mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

mymy_mymy

New Member
Hội viên mới
Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

Kính gửi toàn thể dân kế toán. Mình lập 1 chuyên đề để mọi người cùng nhau vào UPDATE thường xuyên​

Đây là topic: "TỔNG HỢP KINH NGHIỆM QUYẾT TOÁN THUẾ"​


Đây là nơi mọi người UPDATE mỗi khi 1 doanh nghiệp của mình
ĐƯỢC CÁC BÁC NHÀ THUẾ "HÀNH" QUYẾT TOÁN XONG
.
Tổng hợp lại những điều mắt thấy tai nghe sau khi đã ăn hành của Thuế nhé mọi người...​
MỌI NGƯỜI POST UPDATE DOANH NGHIỆP ĐÃ QUYẾT TOÁN NHƯ SAU:

1. Chi cục Quyết toán:

2. Quyết toán cho các năm:

3. Các trường hợp bị xuất toán thuế và lý do:

4. Nhận định khách quan của bạn về kết quả QT:http://www.bongcotdan.com/forum/bao-cao-tai-chinh/dn-phai-lam-gi-khi-nguoi-lam-dich-vu-bctc-so-sach-phui-trach-nhiem-voi-nhung-sai-pham-tren-bctc-3.193885.html

http://www.bongcotdan.com/forum/ky-nang-kinh-nghiem/acc-noi-la-lam-giup-moi-nguoi-hoan-thanh-bctc-va-so-sach-mien-phi-ho-tro-24-24-a.194773.html---------- Post added at 09:33 ---------- Previous post was at 09:33 ----------

Gần đây nhất mình đã tham dự 1 cuộc họp sau quyết toán. Doanh nghiệp này là DN trọng điểm trong việc mang lại công ăn việc làm cho người nông dân vùng nguyên liệu trồng cung cấp cho nhà máy và cho đội ngũ công nhân làm việc tại nhà máy chế biến này.

1. Chi cục Quyết toán: Vĩnh Phúc
2. Quyết toán cho các năm: 2009+2010+2011
3. Các trường hợp bị xuất toán thuế và lý do:

Xuất toán:
** Thuế GTGT:
~ Chủ yếu do không chuyển khoản qua ngân hàng.
~ Thuế đầu vào: Kê khai trùng (Kê rồi lại kê tiếp)
~ Thuế đầu ra: Bỏ sót không kê khai 1 hóa đơn bán ra.
** Thuế TNDN:
Chủ yếu do Bảng kê thu mua không hợp lý hợp lệ:
- Do lập bảng kê 1 người nông dân cung cấp 1 khối lượng cực lớn mặt hàng thu mua, lặp đi lặp lại.
Khi tổng hợp cả năm ra 1 khối lượng rất lớn, điều này dẫn đến nhận định Ông nông dân bán cho mình sẽ trở thành 1 "Nhà buôn". (Có thể dẫn đến truy thu thuế Ông nông dân, và DN là người phải gánh chịu)
- Do các lập các trạm thu mua ở các điạ phương cách xa trụ sở, nhưng doanh nghiệp không có hóa đơn thể hiện chi phí vận chuyển, chi phí xăng dầu...
- Do lập các trạm thu mua của nhiều nông dân nhưng lại có sổ sách thể hiện, không chia nhỏ bảng kê thu mua đối với từng người.
- Nguyên liệu đầu vào không hạch toán vào 152, không hạch toán tính giá thành SP mà lại hạch toán vào 156; Trong khi DN thu mua về để chế biến ra Thành phẩm.

4. Nhận định khách quan của bạn về kết quả QT:
** Thực trạng DN:
~ Bảng kê thu mua nêu trên có đủ chữ ký, đủ số chứng minh thư ND người bán.
~ Bảng kê có dấu xác nhận của Ủy ban xã phường mà DN tổ chức thu mua.
(Quy định: 2010 về trước không cần số chứng minh thư ND người bán; 2011 về sau: có số CMTND người bán).

** Yếu kém: Đội ngũ kế toán yếu kém nghiệp vụ.

** Đúc rút thêm kinh nghiệm:

(Ngoài các lý do bị xuất toán nêu trên mọi người tự đưa ra kết luận thì mình đưa thêm)
- Bảng kê thu mua:
+ Phải có sổ theo dõi thu mua chi tiết từng hộ nông dân.
+ Tách bảng kê thu mua, chia nhỏ theo khối lượng thu mua thực tế, sát với sản lượng của Nông dân.

- Cần xây dựng hệ thống kiểm soát và Sắp xếp hoàn thiện lại phòng kế toán.

- Do lập bảng kê 1 người nông dân cung cấp 1 khối lượng cực lớn mặt hàng thu mua, lặp đi lặp lại.
Khi tổng hợp cả năm ra 1 khối lượng rất lớn, điều này dẫn đến nhận định Ông nông dân bán cho mình sẽ trở thành 1 "Nhà buôn". (Có thể dẫn đến truy thu thuế Ông nông dân, và DN là người phải gánh chịu)
Mình có thể kêu những người nông dân cùng ký một biên bản ủy quyền cho một người giao dịch với Cty. ở Bình Dưong cũng đã làm thành công trường hợp này rồi anh ạ!
Chủ yếu do không chuyển khoản qua ngân hàng.
~ Thuế đầu vào: Kê khai trùng (Kê rồi lại kê tiếp)
~ Thuế đầu ra: Bỏ sót không kê khai 1 hóa đơn bán ra.
Đây là sai lỗi quá căn bản, cơ quan thuế có phạt cũng không trách được. Giải pháp theo dõi công nợ thường xuyên. Thanh toán qua ngân hàng phải lưu lại ủy nhiệm chi. Hóa đơn bán ra mua vào không nên nhập ngay vào HTKK mà nên nhập vào bảng kê mua vào bán ra. Sau đó dùng hàm COUNTIF trong exel để kiểm tra lại. lên sổ sách hàng tháng để kiểm tra cùng với việc làm báo cóa thuế!
" Phương châm làm việc cẩn thận luôn là ưu tiên hàng đầu". Hihi. Em sinh sau đẻ muộn mong mấy bác chỉ dạy thêm. Em công tác mới được khoản hơn một năm xíu à.
Nhớ lại 2 năm trước,

một trường hợp bị xuất toán toàn bộ bảng lương.

Đoàn quyết toán: Thanh tra cục thuế Hà Nội

Khu vực: Cầu Giấy

Liên quan đến chữ ký trên bảng lương.

Theo các bạn, lý do là gì?

chắc là chữ ký trên bảng lương của cùng một người nhưng trong các tháng hoặc các năm là khác nhau hoặc thiếu toàn bộ chữ ký của người nhận lương (vì vẽ ra mà)

---------- Post added at 02:19 ---------- Previous post was at 02:14 ----------

1. Chi cục Quyết toán: Cục thuế TP Hà Nội

2. Quyết toán cho các năm:2003 - 2007

3. Các trường hợp bị xuất toán thuế và lý do:
- Thuế GTGT: Giá trị công trình đã được nghiệm thu (nhưng chưa được thanh toán) DN không xuất hóa đơn GTGT
- Thuế TNDN: của phần doanh thu trừ đi chi phí của công trình đó
4. Nhận định khách quan của bạn về kết quả QT:
- Cục thuế quyết toán sẽ để ý những lỗi lớn không quan tâm đến những lỗi nhỏ (vớ được 1 cục lớn nên không them soi nữa)
Theo em nghỉ là do mẫu hợp đông lao đọng không đúng mẫu. Chắc lấy mẫu của mấy năm gần đây nhưng quyết toán những năm trước. Còn thang bảng lương giấy quá mới vì vậy Thuế kêu mình làm bảng lương và hợp đồng giả. Hi bác chỉ dạy em thêm với. Em thích bác rồi đấy.

1. Chi cục Quyết toán: Thanh Tra cục thuế TpHCM

2. Quyết toán cho các năm: 2010 + 2011

3. Các trường hợp bị xuất toán thuế và lý do:
* Thuế GTGT đã dc hoàn, bị thu hồi lại do kê khai sai 1 số hóa đơn, trong đó có hóa đơn xe hơi hơn 2 tỷ đã kê khai toàn bộ hehe. Ngoài ra, các hóa đơn tiếp khách phải ghi rõ nội dung là Tiếp khách, Đãi khách, Ăn uống,... chứ ko dc ghi "Đặt ăn", nội dung thể hiện ko phù hợp thì bị loại.
* Chi phí 635: do xuất khẩu hàng khi nhận tiền, bị ngân hàng nước ngoài thu 1 khoản phí, do ko nêu rõ trong hợp đồng là phí ngân hàng do bên nào chịu (phí bên nào thì bên đó chịu hoặc chịu phí cả 2 bên). Kế toán đưa cả 2 đầu phí bị thu này vào 635, bị xuất toán toàn bộ :-((
Đúc rút kinh nghiệm như thế nào anh ạ?
Chữ ký trên bảng lương của nhiều người.

Lỗi: Giả mạo hồ sơ.

Người này ký hộ người kia, chữ ký 1 người ký cho nhiều người. Cùng 1 kiểu chữ

Đúc rút Kinh nghiệm:

"Người nhận thay" thì ký tên của mình và thêm chữ KT (ký thay người kia)

Do đó 1 người có thể ký hộ bao nhiêu người cũng được.

Bài #11 đó bạn.

Mình giải thik lỗi đó bạn xem lại đi.---------- Post added at 05:09 ---------- Previous post was at 04:30 ----------

Mem nào đã quyết toán rồi thì xin mời vào chia sẻ để cùng nhau đúc rút được kinh nghiệm.

Lên nào mọi người ơi!
Cái chỗ đậm đậm ấy, không tin nổi, còn thành công ý à, chắc phải tốn bộn xu đây. Nhưng mà cũng là làm liều thôi kể cả cán bộ kiểm tra lẫn DN. Đừng có ai bắt chước rồi ân hận không kịp. Rồi không khéo đến khi hậu kiểm hay bị thanh tra lại lần nữa thì có mà ốm đòn .

Mấy cái trò này là từ các công ty lớn "phỉnh d ụ" các công ty bé hơn là đối tác của mình và có ít hiểu biết về luật thuế mà cụ thể là quy định về lập bảng kê mua hàng hóa không hóa đơn, nhằm đẩy phần khó sang cho các DN đó. Còn các DN này thấy được mối lợi trước mắt từ phần chênh lệch thuế GTGT nên cứ tưởng ngon ăn mà sẵn sàng lao thân vào. Biết bao nhiêu DN đã phải phá sản vì bị truy thu thuế cho cách làm như thế này.

Đây cũng chính là sản phẩm của những người khi đọc luật mà cố tình diễn giải luật theo hướng có lợi cho mình, nhằm giải quyết (hay chữa cháy) vấn đề ở trên, bất chấp hậu quả mà DN phải gánh chịu .

Còn việc "ủy quyền" nói khí không phải, phỉnh con nít a . Có ông "nông dân" nào mà ở không đến độ suốt ngày cứ phải đi bán hộ, ký hộ giấy tờ thủ tục ... cho người khác. Mà nếu có ông như thế, thì đâu thể gọi ông ấy là "nông dân" được.

Xin thua, liều cỡ đó thì thật bái phục .

---------- Post added at 01:31 ---------- Previous post was at 01:24 ----------Hi hi, mắc cười thật, sao dân kế toán toàn gặp chuyện quái gỡ, vì giống chữ ký mà bị xuất toán toàn bộ bảng lương. Tôi bị thanh tra, kiểm tra đủ thứ hết mà vẫn chưa từng gặp trường hợp này đó .

theo mình nghĩ chỉ cần bảng lương có chữ ký và hợp động lao động đầy đủ và có chữ ký của người lao động là hợp lý nên sẽ không bị hỏi thăm về vụ lương đâu
Mỗi nơi một khác bác ah. Sao bác lại cho là quái gở nhỉ?

Bác có nhiều kinh nghiệm thì bác có thể PUPLIC lên để thế hệ đi sau cùng đúc rút tránh sai sót luôn cho kịp.

Cái trường hợp này là hoàn toàn có thật, và e là người trực tiếp tham dự đây bác ơi. Thế mới cần đưa lên để hạn chế sai sót.
---------- Post added at 10:55 ---------- Previous post was at 10:50 ----------

Đầy đủ như bạn làm thì thuế nó sẽ ngậm ngùi đi về thôi. hjhj---------- Post added at 11:08 ---------- Previous post was at 10:55 ----------

Bác pqhung091965 đang còn giấu nghề lắm. Chả thấy chia sẻ gì nhỉ!

Vẫn biết rằng mối nơi mỗi khác và mỗi cán bộ kiểm tra cũng mỗi khác, nhưng có khác gì đi nữa, thì khi kiểm tra cũng đều phải dựa theo các quy định của pháp luật cả. Điều bạn nói ở trên về sự giống hay khác nhau của chữ ký chỉ là do nhận định chủ quan của người kiểm tra và họ phải chứng minh sự giống nhau bằng các quy định của pháp luật (không phải cứ nói giống là giống), ngoài ra, ký bảng lương thì việc ký hộ, ký thay thường xảy ra, bộ công nhân ai cũng biết ký hay sao, rồi ai cũng biết chữ hết sao.
Tôi nói mắc cười là vì thế.
Còn nữa, người cán bộ kiểm tra này đã thấy cách làm của kế toán đơn vị này có gì đó còn quá "non cơ" và biết chắc rằng đơn vị chưa vững về các quy định của pháp luật nên mới đưa ra nhận định này. Nếu kế toán đơn vị tỏ ra là là người hiểu biết về các quy định của pháp luật thì tôi chắc rằng họ sẽ không dám đưa ra nhận trên đâu.
Chính vì điều này nên trên diễn đàn tôi vẫn thường nhắc đi nhắc lại rằng, ta làm kế toán là hết sức làm cho đúng theo các quy định chứ không phải là làm cho đủ . Có nhiều kế toán vì làm cho đủ nên cán bộ thuế nhìn thấy ngay là người đó chẳng nắm gì về các quy định cả.
Một ví dụ của việc làm đủ là kê tất tần tật các hóa đơn đầu vào có thuế lẫn không thuế vào bảng kê 01-2GTGT.

Chính vì "NON CƠ" như bác nói, thì mới tổng hợp lên ở đây để mà đúc rút ra điều cần hoàn thiện chứ!

Tks bác!
Chúng ta lên trên này là để chia sẻ và học hỏi với cộng đồng, có những vấn đề không thể công khai được bạn à. Để rảnh, mình nói lại chuyện này .
sao thế bạn, chữ ký giả mạo ah, Hay thế nào
Chữ ký giả mạo -> Giả mạo hồ sơ thuế -> Cái mà thuế có cái cụm từ "ÁN TẠI HỒ SƠ"
Mymy ơi, cách nạp tiền vào bet365_bet365 việt nam_Cách mở bet365 tại Việt Nam viết của mymy rất ý nghĩa, em rất hay theo dõi những chia sẻ của mọi người để đúc rút kinh nghiệm và học tập tránh những sai phạm dễ mắc phải. hôm qua em có vào đọc thấy những comment của mấy bạn khá là hay nhưng vội đi học nên chưa có kịp đọc đc hết những câu hỏi và trả lời đó, nhưng hôm nay vào mà hok tìm thấy nữa là sao vậy mymy??????.....
Mọi người cho mình hỏi trường hợp bảng lương bị trục xuất này là do chữ ký của từng người không đồng bộ ak? thế chỉ cần đồng bộ giống nhau là được đấy các bạn nhỉ! Mình con non kém lắm nên muốn học hỏi kinh nghiệm của các bác.
Đồng bộ từ hợp đồng lao động ...vv---------- Post added at 01:30 ---------- Previous post was at 01:07 ----------

Dân kế nào đã và đang quyết toán, hãy chia sẻ lên nào..............

hót hót đây:

Sắp tới mình sẽ up lên BIÊN BẢN KẾT QUẢ QUYẾT TOÁN THUẾ Ở CÁC LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP để cùng nhau đưa ra cách ĐIỀU CHỈNH cũng như cách KHẮC PHỤC nhé.


---------- Post added at 10:57 ---------- Previous post was at 10:54 ----------

Trao đổi với bạn qua điện thoại và File excel bạn làm, có 1 nhận xét là bạn rất chăm chỉ và yêu công việc.

Chúc bạn luôn hoàn thành tốt công việc của mình nhé!

Khi cần cứ alo và pm nhé.
Hi. Đợt này em làm quyết toán bận quá không tham gia đóng ghóp nhiều. Cuối tháng này hết quyết toán sẽ có nhiều chuyện để nói nhỉ! Em cuãng tham gia quyết toán, hoàn thuế, giải thể cho gần 10 công ty ùi! Em sẽ chia sẽ kinh nghiệm cùng mọi người. Hi!

1. Chi cục Quyết toán: Cục Thuế TPHCM

2. Quyết toán cho các năm: 2011

3. Các trường hợp bị xuất toán thuế và lý do:
Thuế GTGT
- Cước vận tải quốc tế hưởng thuế suất 0%, tất cả các chứng từ chi phí thanh toán ko qua ngân hàng (nhỏ hay lớn) đều bị xuất toán thuế.
Thuế TNCN
- Chi quỹ khen thưởng, phúc lợi đã cấn trừ thuế đầy đủ chưa.
Thuế TNDN
- Các khoản chi phí phục vụ đại hội đồng cổ đông, quản lý niêm yết chứng khoán bị xuất toán (tùy lập luận cán bộ thuế)
Bạn nói rõ chỗ chi quỹ khen thưởng, phúc lợi thuế đã cần trù thuế chưa đầy đủ, tức là khoản đó doanh nghiệp chưa nộp thuế tncn ah
Tôi vừa mới quyết toán thêm cho môỵ doanh nghiệp tại thành phố hồ chí minh. Tôi cũng đưa ra một số kinh nghiệm cho anh chị em tham khảo:
1. Chi cục quyết toán: CCT.TP. Hồ Chí Minh
2. Loại hình doanh nghiệp: Sản xuất bàn ghế Inox trong nước và xuất khẩu.
3. Các trường hợp xuất toán chi phí:
1. Ăn uống, tiếp khách xuất toán vì không phục vụ sản xuất kinh doanh, chủ yếu do người nhà đi ăn. Dùng quỹ phúc lợi của công ty thì hợp lý hơn.
2. Mua ti vi, tủ lạnh, lò vi ba, máy tính sách tay không phục vụ sản xuất kinh doanh mà phục vụ cho tiêu dùng doanh nghiệp.
3. Xuât toán lương bởi vì cho lương công nhân của những năm 2007, 2008,2009,2010,2011,2012 quá cao. Lương không khớp giữa hợp đồng với quyết toán thuế TNCN+ Bảng lương. Lương tháng 13 gấp đôi lần lương bình thường nên đội lương cao hơn nhiều.
Những điểm thuận lợi: Vì xuất toán những khoản trên không đ ụng vào giá vốn nên doanh nghiệp khỏe. Những hóa đơn xuất toán giá trị không lớn. Đ ụng đến hóa đơn liên quan đến giá vốn là tiền trăm triệu trở lên.
- Lương dể thấy và dể tranh cải nên mức xuất toán không thể cao.
- Giá vốn có định mức nên khó đ ụng vào giá vốn nhưng cẩn thận việc lập định mức cho doanh nghiệp.
- Phương châm làm việc quyết toán kiên trì, nhẫn nại, đôi lúc phải biết kiên quyết và biết than thở.
- Một kỳ quyết toán cho doanh nghiệp thành công, sau khi quyết toán thấy nhẹ cả người.
Mấy tháng qua mình bận quá không có thời gian chăm sóc Topic và đàm luận cùng mọi người.

Tks bạn TRANVANXUA luôn sát cánh cùng topic này.
bên bạn bĩ xuất toán ăn uống tiếp khách là do vượt quá 10% ah, còn ti vi tủ lạnh ít khi cho vào lắm bạn ơi
Mấy cái đó tôi đưa vào đầy, quyết toán thuế có ai bảo gì đâu. Trước đó thì người quản lý thuế cũng gọi điện nhắc nhở bảo điều chỉnh giảm đi chứ không là khi kiểm tra quyết toán họ gạt ra đấy. Hihi, mặc kệ, mình cứ để thế, đến khi quyết toán thì họ cũng lơ luôn đoạn này. Làm gì nhau chứ. Cơ quan nơi các vị ấy làm việc cũng trang bị máy lạnh đầy ra đó, mỗi phòng cũng tủ lạnh, rồi cũng có tivi, máy nước nóng, lạnh đủ thứ hết, nhằm phục vụ công việc của quý vị, thế sao quý vị không cho DN trang bị để tiếp đón khách hàng của mình, ở đó mà gạt ra .
Họ gạt những CP ấy ra, chỉ có một nguyên nhân: là do sự yếu kém của chúng ta mà thôi.
Sao cái topic hay nầy không thấy nảy nở , mập mạp, phình thêm nhỉ , có rất nhiều đơn vị quyết toán rùi nhưng không thấy bạn nào chia sẽ cả:muongita::muongita:
Thật ra cái ăn uống đó cũng không chắc chắn nha. Nếu họ thuế quyêt toán thấy thu tiền ít quá thì ăn uống họ xuất toán hết ah. Kể cả máy tính sách tay luôn. Nhưng nếu doanh nghiệp nộp thuế hơi nhiều cứ đưa hết vào. Lúc quyết toán thì cứ mời anh lại ra dùm em. Mấy hóa đơn đó nhỏ, giá trị thấy họ thấy laọi ra nhiều hóa đơn quá họ cũng mát mặt. Theo kinh nghiệm của tôii thì lương là dể cải nhất. Vì lương chỉ cần hợp đôgnf và bảng lương có ký nhận, có phiếu chi lương là ok. Họ loại ra nhiều là mình cải lại ngay. Nên khuyên các doanh nghiệp lợi nhuận cao cứ mạnh dạng đưa lương nhiều người vào. Lúc quyết toán kiên quyết là qua hết à. Đỡ hơn mấy hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn. Mua hóa đơn mà doanh nghiệp đưa vào dạng bỏ trốn là hết cứu!

---------- Post added at 10:13 ---------- Previous post was at 09:50 ----------

Mình sẽ chia sẽ kinh nghiệm quyết toán hoàn thuế!
1: Chi cục thuế quyết toán: Bình Dương
2: Loại hình quyết toán : Quyết toán hoàn thuế
3: Thời gian quyết toán: Quyết toán hoàn thuế lại năm 2012
Các trường hợp phải lưu ý:
1- Săp xếp hóa đơn bán ra mua vào theo trật tự báo cáo thuế
2- Ủy nhiệm chi phải phô tô kẹp chung vớ hóa đơn mua vào
3-Tờ khai hải quan đối với xuất khẩu phải sắp xếp theo trật tự ngày làm tờ khai tờ củ đến mới và theo trật tự hồ sơ hoàn thuế
4- Hợp đồng mua bán với nước ngoài. Doanh nghiệp vướng ở chổ xuất hóa đơn và làm tờ khai hải quan cho công ty khác nhưng ngừoi trả tiền là công ty khác vì vậy phải làm hợp đồng ba bên ký nhận vào
5- Những giấy báo có của khách hàng nước ngoài thanh toán. Trên giấy báo có phải thể hiện được khách hàng nước ngoài nào thanh toán. Đặc biệt khi lấy sổ phụ ngân hàng phải yêu cầu nhân hàng cung cấp luôn có giấy điện tín báo có của tài khoản ngân hàng. Đại ý là có cái lệnh chuyển tiền từ ngân hàng nước ngoài về và trong điện tín đó ta sẽ chứng minh được khách hàng nào chuyến chuyển bao nhiêu và thời gian chuyển nào.
6- Sổ phụ USD phải được tổng hợp theo tháng để dể giải trình
7- Lưu ý khách hàng nước ngoài thanh toán đủ trong kỳ hoàn mới được hoàn thuế tương ứng cho nên việc làm hồ sơ hoàn thuế nên gối đầu. Ví dụ chốt hồ sơ hoàn thuế đến tháng 7/2013 thì tháng 9 mình hãy nộp để nước ngài thanh toán đủ tiền.
8- In sổ sách đến kỳ hoàn và đến hiện tại
9- In báo cáo thuế GTGT trong kỳ hoàn
Khó khăn trong đợt quyết toán:
1- Không có hợp đồng 3 bên phải làm lại
2- Giấy báo có USD ghi chung chung, không thể hiện công ty thanh toán. Không có điện tín ngân hàng
3- Khách hàng nước ngoài thanh toán không đủ trong kỳ hoàn.
Chữa cháy:
- Hẹn lại 1 tuần để làm hợp đồng 3 bên và ra ngân hàng lấy điện tín
- Lấy giấy báo có sau kỳ hoàn để bù cho đủ thanh toán
Kế thúc kỳ hoàn gửi anh em ít uống nước nhưng đã vượt qua được hết. Không truy thu đồng nào. Bị khách hàng không biết la quá trời vì tại sao phải gửi tiền uống nước. Hix.
" tao biết, tao biết hết, mà tao ếch thèm nói ra đâu, chúng mày còn kém lắm"
theo dõi topic từ đầu đến cuối mong học hỏi thêm kinh nghiệm mà thấy cha này nói ngứa con mắt
mọi người vào để chia sẻ, học hỏi lẫn nhau, lớp trc có kinh nghiệm chỉ dẫn cho lớp sau
chả biết ông giỏi cỡ nào, bao nhiêu năm kinh nghiệm, ông ăn nói hống hách kiểu bề trên tôi chả thích, biết thì thưa thốt, ko góp công góp sức gì thì dựa cột mà nghe, từ tháng 1 đến nay ông có gì trong topic
xin lỗi chứ em sinh 90, mới làm 1 năm cũng chả có cái gì, cũng chưa nhẫn nhịn ăn nói lịch sự được như các a chị lớn tuổi ở trên đây, quá ngứa mắt nên e phải nói
Híc! Mong anh/chị sớm chia sẻ để em học tập cùng! Mới vào nghề nên còn non nớt!
Đặt gạch hóng tăng kinh nghiệm nào
vì em sinh năm 90 và mới đi làm một năm nên em đọc mà không thấy ông đóng góp gì cho top. thật ra nhẫn nhịn và lịch sự thì không cứ phải các anh chị lớn tuổi mới có em ạ.
mọi người bình tĩnh nên đây chia sẻ cho mọi ng,, có thể chưa hiểu hết ý nhau nên hiểu nhầm,
mình phải thật sự cảm ơn trang web này nó là kiến thức bổ ich hơn sách vở,
cảm ơn các anh chị nhiệt tình trả lời
dù ai sai ai đúng hãy tìm ra văn bản để cùng nhau đọc đừng trách móc nhau thế nhé
chúng ta cùng là dân kế mà,
dân kế nghèo và cực lắm cả nhà ạ
Chia sẻ thêm ngoài lề khi đón tiếp đoàn thuế : Hội thảo với Sếp, thống nhất một số quan điểm khi đón tiếp đoàn thuế :
1/ Nếu ĐoànThuế biết DN bạn có xe ô tô con, họ sẽ nói khéo để DN đưa/đón => Tuyệt đối không nhé ! Từ chối khéo, cũng đừng sợ họ gây khó dễ...vì kiểu gì họ cũng có người vừa đấm, vừa xoa trong đoàn.
2/ Chuẩn bị sẵn một chút hoa quả ngon ngon + bánh kẹo ngon + nước lọc chai để đón tiếp.(Thường đoàn thuế làm việc trong 3-5 ngày ) , lịch sự chút, không nên tiếc rẻ. Sau đó, mời đoàn thuế sang phòng KT làm việc, KT chuẩn bị bưng bê toàn bộ sổ sách các năm, hóa đơn, chứng từ. Chia theo năm, sắp xếp cho khoa học, & để các bác Thuế check, mình ngồi đấy, các bác hỏi gì thì giải trình.
3/ Sếp các bạn còn nhiều việc phải làm, nên hạn chế đi ăn nhà hàng xịn vào buổi trưa hoặc chiều khi đoàn nghỉ, tốt nhất nên lì xì để đoàn tự ăn trưa (Lì xì cho 3 ngày QT, đưa 1 lần vào buổi đầu, vừa phải thôi.)/ Cần thiết thì măm chưa cùng đoàn thuế buổi cuối cùng gọi cho có tí hòa khí thôi (Sếp + phòng KT + đội thuế)
4/ Sếp hạn chế, ko nên xuất hiện nhiều. Cứ để kế toán phụ trách đứng ra làm việc quyết toán, giải trình. Sếp chỉ nên xuất hiện vào phút cuối thôi, tránh hiện tượng vòi vĩnh, tra khảo (Sếp ko nắm bắt hết NVKT cũng như chính sách thuế bằng KT)
5/ Buổi cuối cùng của thời gian QT Thuế, Sếp bắt đầu xuất hiện để nắm tay cảm ơn tạm thời. Vì sau đó đoàn về CQ Thuế ra biên bản lv, gọi Sếp & KT lên (cũng có khi họ ko gọi KT đâu, gọi KT đi cùng Sếp thì khó làm việc, vậy thì cứ để Sếp đi 1 mình nhưng tuyệt đối là Sếp chỉ nhận BBLV & mang về hội ý với KT, chuẩn bị tài liệu giải trình các vấn đề sai phạm mà Thuế liệt kê trong biên bản drap. Các bạn yên tâm là biên bản liệt kê đủ mọi thứ hằm bà làng : DN làm đúng cũng cứ liệt kê cho là sai phạm khiến cái biên bản lv dài tới 3-4 trang, tung hỏa mù... khiến Sếp & KT hốt => Lúc này là lúc Sếp & KT bình tĩnh giải quyết, KT bắt đầu tung chiêu ra bảo vệ DN đây )
6/ Cuối mà chưa phải cuối, vì biên bản làm việc chưa ký ngay được giữa 2 bên, DN còn giải trình & thương thảo...=> chốt số & ra biên bản chính thức => DN gửi " thư " cảm ơn & DN nhận Quyết Định. 7/ QT Thuế xong, nhận Quyết Định, DN chưa chắc đã an phận & coi như các năm QT Thuế đã oke nhé! => Nếu Cục Thuế hoặc bp kiểm tra sau QT, phát hiện ra có sai sót, gian lận chưa được xử lý => họ có quyền phúc tra lại phần chi phí hoặc doanh thu nằm trong diện nghi ngờ => QT lại phần đó. Sơ sơ là vậy...cũng có đoàn không hoàn toàn là thế. Mọi thứ chia sẻ ở trên của BV chỉ có tính chất tham khảo.
Đó là kinh nghiệm hay và nhiều người trong lĩnh vực thuế áp dụng đó!
Chủ để rất hay, mong mọi người tiếp tục chia sẻ.
topic này hữu ích thật
càng xem càng ghiền
cảm ơn các mem nha:xinchao:

Bài viết được lấy từ: Dân Luật của tranthibichvan_tax06
1/ Về báo cáo thuế :

Kiểm tra lại xem các báo cáo thuế đã đúng, chuẩn chỉ chưa ? Nếu chưa thì làm báo cáo điều chỉnh, bổ sung. Khi Thuế đã ra quyết định & công bố thanh tra, kiểm tra tại trụ sở NNT thì coi như số phận đã an cách nạp tiền vào bet365_bet365 việt nam_Cách mở bet365 tại Việt Nam. Vậy soát xét lại báo cáo thuế lần nữa.

1.1 Với thuế GTGT : Sắp xếp 12 tháng/năm & đối chiếu sổ 1331 của năm đó với số liệu trên tờ khai thuế. Chênh lệch ở đâu thì lập file word giải trình sẵn. Lúc Thuế xuống làm việc còn biết mà giải trình, luống cuống, lo sợ...là quên béng thì Sếp lại gõ đầu cho. Kiểm tra các hóa đơn trên 20 triệu đã có đầy đủ điều kiện để đc khấu trừ thuế GTGT chưa ? như UNC chuyển khoản ? Biên Bản đối chiếu, bù trừ công nợ ? Hợp Đồng Kinh Tế/Mua Bán- quy định rõ điều khoản trả chậm.(Làm file mềm excel kiểm tra.)

Ví dụ : Có file mềm theo dõi TT qua NH, có file excel kết xuất từ HTKK & trộn 12 tháng với nhau, sau đó đặt mã cho từng nhà cung cấp sao cho mã NCC ở file theo dõi TT qua NH & mã NCC ở file khai thuế vừa kết xuất là trùng nhau, dùng subtotal & Vlookup để làm cho nhanh.

1.2 Với tờ khai Quyết Toán Thuế TNDN : Kiểm tra Doanh Thu/Chi Phí trên Tờ Khai Thuế đã ổn với sổ sách chưa ? CHênh lệch giữa LN kế toán với LN Thuế ở đâu cũng phải tự giải trình sẵn trên file word.

Có thời gian thì soát xét lại các khoản chi phí, tự khoanh vùng xem những chi phí nào có khả năng bị loại, rủi ro lớn nhất (là những khoản chi phí ko theo Luật Thuế, ko được chấp nhận theo Luật Thuế...)

1.3 Với tờ khai QT Thuế TNCN : Kiểm tra xem số liệu trên bảng lương đã khớp với số liệu trên TK Thuế TNCN chưa (Phần Thu Nhập Chịu Thuế)? Danh sách, tên tuổi đã khớp giữa bảng lương với tên tuổi trên tờ khai QT Thuế TNCN chưa ? Quan trọng nữa : Kiểm tra hợp đồng lao động xe đã đầy đủ chưa ? Và các khoản thu nhập + phụ cấp trên bảng lương đã quy định cụ thể trong HDLD chưa ? Nếu chưa phải làm phụ lục HDLD đưa hết vào trong HDLD các khoản lương, thưởng & phụ cấp rõ ràng nhé. Lương bao nhiêu đ/tháng ? phụ cấp A bn đ/tháng ? phụ cấp b đồng/tháng...phải cụ thể số tiền & cụ thể khoản phụ cấp, trợ cấp. Hoặc các khoản phụ cấp phải được quy định trong thỏa ước LD, QĐ của HDQT, HĐTV / Các khoản phụ cấp miễn thuế TNCN, các khoản khoán chi cho NLĐ...

1.4 Với Thuế GTGT NK (nếu có) : Kiểm tra hồ sơ NK, Tờ Khai Hải Quan, Lệnh Chuyển Tiền & Chứng từ nộp thuế GTGT NK, kê khai thuế GTGT = Biên Lai, Chứng từ nộp thuế GTGT NK (KO khai = TKHQ, nếu khai bằng TK HQ thì làm thay thế bC Thuế nộp lại trước khi Thuế xuống lv )

2/ Về sổ sách kế toán :

Lấy bảng cân đối phát sinh tài khoản từng năm căn cứ vào đó kiểm tra sổ sách xem đã in đủ sổ sách theo BCDPSTK chưa ?

Với những sổ có chi tiết đối tượng thì phải in chi tiết, ngoài in sổ cái.

Sổ chi tiết TK 112 : Nếu có nhiều TK ngân hàng mở nhiều NH khác nhau.

Sổ chi tiết TK 131 / 331 : Chi tiết từng đối tượng phải thu / phải trả

Sổ chi tiết 138 / 338 : Chi tiết từng đối tượng phải thu / phải trả khác (nếu có)

Sổ chi tiết 141 : Chi tiết từng đối tượng ứng cá nhân

Sổ chi tiết 154 : 1541/1542/1543... (nếu có)

Sổ chi tiết 333 : 33311 / 3334/3335/3338...

....

2.1 Kiểm tra kỹ các khoản phải thu, phải trả trên sổ sách so với hóa đơn mua vào/bán ra. Số dư cuối năm, làm biên bản xác nhận công nợ.

2.2. Kiểm tra sổ 112 với số phụ ngân hàng, số dư cuối năm khớp với số dư cuối năm trên sổ phụ NH không ? có thời gian thì đối chiếu từng tháng.

2.3 Kiểm tra sổ quỹ Tiền Mặt, tránh hiện tượng âm quỹ, phải có số dư cuối ngày trên sổ quỹ. Nhiều DN cuối tháng dương quỹ nhưng trong tháng vẫn có ngày âm quỹ : Không có thu sao có chi ??? => cần điều chỉnh lại hoặc làm giấy vay, mượn tiền bổ sung VLĐ của DN (Cách khắc phục tránh âm quỹ-Thuế.)

2.4. Làm file mềm tự giải trình sẵn chênh lệch giữa doanh thu - giá vốn, của từng hóa đơn xuất ra. Cái nào lỗ thì comment giải trình sẵn, chuẩn bị các giấy tờ để có thể giải trình vì sao lỗ.

2.5 Đối chiếu sổ chi tiết 333 với chứng từ nộp thuế mà doanh nghiệp đang lưu giữ. Tự làm file excel tổng hợp các khoản thuế đã nộp theo chứng từ. Bởi khi QT Thuế, trên BB làm việc CQ Thuế sẽ tổng hợp quan hệ Nghĩa Vụ NSNN của Doanh Nghiệp trên BBQT (Thuế lấy theo số họ lưu trên hệ thống QLT, nếu có sai lệch bạn y/c Thuế điều chỉnh với đk bạn phải xuất trình được chứng từ nộp thuế đầy đủ do DN đang lưu.)

2.6 Kiểm tra sổ sách của các khoản chi phí : TK đầu 6, đầu 8.

2.7 Kiểm tra nhập xuất tồn kho, in chi tiết NXT từng mặt hàng & có số dư cuối ngày của từng mặt hàng (giống in sổ quỹ) để CQ Thuế kiểm tra hiện tượng âm kho.(Không có nhập kho, lại có xuất kho=>????)

2.8. Kiểm tra sổ giá thành (nếu có) & phải có sẵn bảng định mức đã đăng ký với CQ Thuế, ko nộp bảng định mức tiêu hao NVL, CQ Thuế ấn định theo mức tiêu hao của NN quy định.

2.9. Nếu có phát sinh các khoản vay ngân hàng/ vay cá nhân thì kiểm tra sắp xếp đầy đủ KUNN từng lần theo phát sinh, kiểm tra các khoản lãi vay. Lập file excel tổng hợp chi phí lãi vay ps từng tháng (cái này lấy từ sổ 635, trừ TH chi phí lãi vay đủ đk vốn hóa thì ko nằm trên 635...)

2.10. Kiểm tra chi phí khấu hao tài sản / hồ sơ tài sản.

2.11.Kiểm tra hóa đơn xem hợp pháp chưa ? : Hóa đơn đầu vào đã đảm bảo đúng đủ các thông tin bắt buộc phải có theo quy định TT 153/2010/TT-BTC chưa ? Tra cứu xem các hóa đơn đầu vào (nếu ko có thời gian cố gắng tra cứu những hóa đơn trị giá trên 20 triệu ) đã được bên bán đã làm thông báo phát hành sd hóa đơn với CQ Thuế chưa ? tình trạng NNT đang hoạt động hay tạm ngừng, bỏ trốn, khóa MST....vàohttp://tracuuhoadon.gdt.gov.vn và Tổng Cục Thuế - Bộ Tài Chính - Trang ch? để tra cứu nhé !

.....vv.....Nói chung là có thời gian thì cứ kiểm tra kỹ càng lại những gì đã làm theo số liệu nằm trên bảng cân đối PSTK.

Cuối cùng : Tổng hợp được các khoản chi phí có thể bị loại , khoanh vùng & cảnh báo với ban lãnh đạo trước.

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng thì chờ các bác Thuế xuống làm việc thôi.

Về cơ bản là vậy ! Thái độ của DN đón tiếp đoàn thuế cũng quan trọng nhé !

P/s : Còn 1 cái phải chuẩn bị nữa là " phong bì...để gửi..." thư " cảm ơn " đoàn thuế. Hi hi.

KT làm tốt hay không thì khâu QT Thuế này là quan trọng nhất, đánh giá năng lực của KT, bảo vệ DN ntn, am hiểu pháp luật thuế đến đâu, & sao cho DN bị truy thu thuế là ít nhất ! Cố lên, trải qua 1 lần thì sau em sẽ vững tin hơn khi tiếp đoàn thuế khác, QT kỳ thuế khác. ^^ Chúc em may mắn.


Chia sẻ thêm ngoài lề khi đón tiếp đoàn thuế :

Hội thảo với Sếp, thống nhất một số quan điểm khi đón tiếp đoàn thuế :

1/ Nếu ĐoànThuế biết DN bạn có xe ô tô con, họ sẽ nói khéo để DN đưa/đón => Tuyệt đối không nhé ! Từ chối khéo, cũng đừng sợ họ gây khó dễ...vì kiểu gì họ cũng có người vừa đấm, vừa xoa trong đoàn.

2/ Chuẩn bị sẵn một chút hoa quả ngon ngon + bánh kẹo ngon + nước lọc chai để đón tiếp.(Thường đoàn thuế làm việc trong 3-5 ngày ) , lịch sự chút, không nên tiếc rẻ. Sau đó, mời đoàn thuế sang phòng KT làm việc, KT chuẩn bị bưng bê toàn bộ sổ sách các năm, hóa đơn, chứng từ. Chia theo năm, sắp xếp cho khoa học, & để các bác Thuế check, mình ngồi đấy, các bác hỏi gì thì giải trình.

3/ Sếp các bạn còn nhiều việc phải làm, nên hạn chế đi ăn nhà hàng xịn vào buổi trưa hoặc chiều khi đoàn nghỉ, tốt nhất nên lì xì để đoàn tự ăn trưa (Lì xì cho 3 ngày QT, đưa 1 lần vào buổi đầu, vừa phải thôi.)/ Cần thiết thì măm trưa cùng đoàn thuế buổi cuối cùng gọi cho có tí hòa khí thôi (Sếp + phòng KT + đội thuế)

4/ Sếp hạn chế, ko nên xuất hiện nhiều. Cứ để kế toán phụ trách đứng ra làm việc quyết toán, giải trình. Sếp chỉ nên xuất hiện vào phút cuối thôi, tránh hiện tượng vòi vĩnh, tra khảo (Sếp ko nắm bắt hết NVKT cũng như chính sách thuế bằng KT)

5/ Buổi cuối cùng của thời gian QT Thuế, Sếp bắt đầu xuất hiện để nắm tay cảm ơn tạm thời. Vì sau đó đoàn về CQ Thuế ra biên bản lv, gọi Sếp & KT lên (cũng có khi họ ko gọi KT đâu, gọi KT đi cùng Sếp thì khó làm việc, vậy thì cứ để Sếp đi 1 mình nhưng tuyệt đối là Sếp chỉ nhận BBLV & mang về hội ý với KT, chuẩn bị tài liệu giải trình các vấn đề sai phạm mà Thuế liệt kê trong biên bản drap. Các bạn yên tâm là biên bản liệt kê đủ mọi thứ hằm bà làng : DN làm đúng cũng cứ liệt kê cho là sai phạm khiến cái biên bản lv dài tới 3-4 trang, tung hỏa mù... khiến Sếp & KT hốt => Lúc này là lúc Sếp & KT bình tĩnh giải quyết, KT bắt đầu tung chiêu ra bảo vệ DN đây )

6/ Cuối mà chưa phải cuối, vì biên bản làm việc chưa ký ngay được giữa 2 bên, DN còn giải trình & thương thảo...=> chốt số & ra biên bản chính thức => DN gửi " thư " cảm ơn & DN nhận Quyết Định.

7/ QT Thuế xong, nhận Quyết Định, DN chưa chắc đã an phận & coi như các năm QT Thuế đã oke nhé! => Nếu Cục Thuế hoặc bp kiểm tra sau QT, phát hiện ra có sai sót, gian lận chưa được xử lý => họ có quyền phúc tra lại phần chi phí hoặc doanh thu nằm trong diện nghi ngờ => QT lại phần đó.

Sơ sơ là vậy...cũng có đoàn không hoàn toàn là thế. Mọi thứ chia sẻ ở trên của BV chỉ có tính chất tham khảo.
Up bộ hồ sơ hoàn thuế mới vừa thực hiện cho mọi người tham khảo.
Các bạn khi xem cần lưu ý đến cách mà nhà cung cấp xuất hóa đơn cho đơn vị . Những hóa đơn thể hiện ở đây không phải là những hóa đơn thuộc hồ sơ hoàn thuế, nhưng những hóa đơn trong bộ hồ sơ hoàn thuế đều được ghi tương tự như vậy, tất cả đều hợp lệ và đã được hoàn theo quyết định hoàn thuế đính kèm.

Càng đọc càng thấy các tiền bối quá nhiệt tình và chi tiết. Em xin phép đánh dấu học hỏi mọi người. Rất cảm ơn!!!

11h 07 nghiên cứu cái bộ hồ sơ hoàn thuế lòi mắt :p hi vọng là những gì m nói là đúng
ak bạn Hậu cũng nxet về bộ hồ sơ hoàn thuế này cho mình biết với

Thanks chú ạ

---------- Post added at 11:07 ---------- Previous post was at 10:56 ----------


Cái này em ko bao h để bị gạt ra vấn đề là kế toán ta làm sao để ko bị gạt mới là qtrọng ^^ hehe

View attachment 14407View attachment 14408hĩ để up lên khâu chuẩn bị những cái chính cho kì Ktra / thanh tra thuế thì dài dòng lắm. nhưng m sẽ up bb thanh tra và xử phạt kỳ thuế 2009 ( 2012 m thanh tra roài nhưng ko up dc )

Cty : TNHH 2 TV
Loại hình: TM DV ( Nhà phân phối cấp 1 Castrol BP petco )
Số tiền rút trên 7 kỳ báo cáo báo gồm cả tiền phạt hành chính về vi phạm lĩnh vưẹc thuế, hành vi kê khai sai + thuế TNDN +lãi nộp chậm thuế TNDN, bù thuế VAT bị đẩy ra = 300 trieu / Doanh thu 7 năm vào khoang 950 tỷ đ.
Đây là mình trưc típ soạn hoso và giải trình vào năm 2012 va t6/2013 nên m nhớ rõ Lý do :

++++ :2006, 7, 8, 9 : chi cuc thue quan Thu Duc: TSCĐ thiếu chứng từ chứng minh đã chuyển đổi sang tên công ty -> trích khấu hao loại theo tỷ lệ 3/4 ( có 3 xe đã bán) đẫn tới rút 3/4 chi phí xăng dầu

++++ 2010, 2011, 2012 : cuc thue Tp. hcm: Hồ sơ đẹp giải trình tốt , hợp tác nhanh và hiệu quả , là doanh nghiệp đợc tuyên dương chấp hành tốt nghĩa vụ ( đóng thuế tốt có bằng khen của cục ) => tiếp tục rút chi phi khấu hao lũy kế từ đợt thanh tra trước + rút chi phí xăng dầu 1/3 ( lũy tiến khấu hao sang năm mới chỉ có 1 chiếc xe ) + thêm chi phí khấu hao xe máy ( Dn để 3 năm ) điểu chỉnh thành 6 năm đẩy chi phí KH dài ra theo đúng quy định .

Ngoài ra ko còn vấn đề gì hết. ^^ Kaka dc mí ông thanh tra khen kế toán giỏi đề nghị sếp nâng lương và trọng dụng ^^
Hậu quyết toán. Luz xin nghỉ việc và ôm 1 mớ tiền thưởng đi chu du Bắc tiến ^^ ko muốn quay lại cty cũ nữa lý do : ko còn nhìu điều để học hỏi nữa =>>> tiến quân tới những DN khác trong đó có DN kết hợp giữa Thương Mại và Giáo Dục ^^ ( hơi đặc biệt tý thôi nhưng cũng thích hơn)

Còn lần qtoan cho DN xây lắp. Nếu ai Bình Thuận n hay Ninh Bình sẽ biết . Công trình nhà máy nước B.O.O Tân Tiến và B.O.O V.S.G tại Hoa Lư Ninh BÌnh ( ngay cầu non Nước nhìn sang) . DN này là tổng thầu EPC. Vì cách đây 4 năm rùi nên m ko nhớ rõ chỉ đại loại là :
Xin làm lại sổ và nộp thêm 31tr tiền thuế thôi vì lý do là 2006 chưa phát sinh doanh thu nhưng đã hạch toán chi phí -> Lỗ năm 2006 => qđịnh làm lại sổ treo chi phí trên sang năm 2007 và phân bổ dần...

Haiz, cái bạn này thiệt là tình, còm của tôi có khác gì các còm ở trên , các còm ở trên thì bạn cho rằng đó là những ý kiến chia sẻ, thế sao còm của tôi bạn lại không nghĩ như vậy, tôi ngờ rằng bạn chỉ đọc cho có đọc (trong trường hợp bạn có đọc) và thậm chí bạn cũng chẳng đọc qua nó .

Không lẽ nói bị cơ quan thuế phạt này phạt kia thì là chia sẻ, còn nói không bị phạt thì không là chia sẻ sao .

Khi có người bảo viết tắt trên hóa đơn GTGT sẽ không được khấu trừ thuế thì ai cũng tin (dù rằng chẳng đưa ra được bất kỳ một minh chứng nào) còn tôi nói vẫn được khấu trừ, hoàn thuế và UP lên toàn bộ các minh chứng cụ thể thì cũng chẳng có mấy người tin .

"mọi người vào để chia sẻ, học hỏi lẫn nhau" điều đó có thể đúng với nhiều người, nhưng với bạn, tôi nghi ngờ điều đó . Trong còm của tôi có biết bao thứ gửi gắm bạn không chịu suy nghĩ để nhận ra, vậy mà nói là học hỏi sao.

Thay vì hướng suy nghĩ của mình để tìm ra những thông tin có ích trong còm này, bạn lại tìm ra được tôi là "cha này, cha nọ" , bạn tài thật .

Ta ở trên mạng ảo, bạn tìm ra tôi là "cha này, cha nọ" để làm gì, ích gì cho bạn, trong khi vì có thành kiến với tôi, vô tình bạn lại bỏ qua những điều tôi chia sẻ mà biết đâu đó rằng có thể một ngày bạn sẽ cần đến nó.

Nhà kế chúng ta đánh đông dẹp bắc oai phong lẫm liệt - Phải chăng đây mới là chân lý

Nghề kế toán đâu phải nhàm chán như mọi người thường nghĩ.

View attachment 14407View attachment 14408hĩ để up lên khâu chuẩn bị những cái chính cho kì Ktra / thanh tra thuế thì dài dòng lắm. nhưng m sẽ up bb thanh tra và xử phạt kỳ thuế 2009 ( 2012 m thanh tra roài nhưng ko up dc )

Cty : TNHH 2 TV
Loại hình: TM DV ( Nhà phân phối cấp 1 Castrol BP petco )
Số tiền rút trên 7 kỳ báo cáo báo gồm cả tiền phạt hành chính về vi phạm lĩnh vưẹc thuế, hành vi kê khai sai + thuế TNDN +lãi nộp chậm thuế TNDN, bù thuế VAT bị đẩy ra = 300 trieu / Doanh thu 7 năm vào khoang 950 tỷ đ.
Đây là mình trưc típ soạn hoso và giải trình vào năm 2012 va t6/2013 nên m nhớ rõ Lý do :

++++ :2006, 7, 8, 9 : chi cuc thue quan Thu Duc: TSCĐ thiếu chứng từ chứng minh đã chuyển đổi sang tên công ty -> trích khấu hao loại theo tỷ lệ 3/4 ( có 3 xe đã bán) đẫn tới rút 3/4 chi phí xăng dầu

++++ 2010, 2011, 2012 : cuc thue Tp. hcm: Hồ sơ đẹp giải trình tốt , hợp tác nhanh và hiệu quả , là doanh nghiệp đợc tuyên dương chấp hành tốt nghĩa vụ ( đóng thuế tốt có bằng khen của cục ) => tiếp tục rút chi phi khấu hao lũy kế từ đợt thanh tra trước + rút chi phí xăng dầu 1/3 ( lũy tiến khấu hao sang năm mới chỉ có 1 chiếc xe ) + thêm chi phí khấu hao xe máy ( Dn để 3 năm ) điểu chỉnh thành 6 năm đẩy chi phí KH dài ra theo đúng quy định .

Ngoài ra ko còn vấn đề gì hết. ^^ Kaka dc mí ông thanh tra khen kế toán giỏi đề nghị sếp nâng lương và trọng dụng ^^
Hậu quyết toán. Luz xin nghỉ việc và ôm 1 mớ tiền thưởng đi chu du Bắc tiến ^^ ko muốn quay lại cty cũ nữa lý do : ko còn nhìu điều để học hỏi nữa =>>> tiến quân tới những DN khác trong đó có DN kết hợp giữa Thương Mại và Giáo Dục ^^ ( hơi đặc biệt tý thôi nhưng cũng thích hơn)

Còn lần qtoan cho DN xây lắp. Nếu ai Bình Thuận n hay Ninh Bình sẽ biết . Công trình nhà máy nước B.O.O Tân Tiến và B.O.O V.S.G tại Hoa Lư Ninh BÌnh ( ngay cầu non Nước nhìn sang) . DN này là tổng thầu EPC. Vì cách đây 4 năm rùi nên m ko nhớ rõ chỉ đại loại là :
Xin làm lại sổ và nộp thêm 31tr tiền thuế thôi vì lý do là 2006 chưa phát sinh doanh thu nhưng đã hạch toán chi phí -> Lỗ năm 2006 => qđịnh làm lại sổ treo chi phí trên sang năm 2007 và phân bổ dần...
 
Sửa lần cuối:

tranvanxua

Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

- Do lập bảng kê 1 người nông dân cung cấp 1 khối lượng cực lớn mặt hàng thu mua, lặp đi lặp lại.
Khi tổng hợp cả năm ra 1 khối lượng rất lớn, điều này dẫn đến nhận định Ông nông dân bán cho mình sẽ trở thành 1 "Nhà buôn". (Có thể dẫn đến truy thu thuế Ông nông dân, và DN là người phải gánh chịu)
Mình có thể kêu những người nông dân cùng ký một biên bản ủy quyền cho một người giao dịch với Cty. ở Bình Dưong cũng đã làm thành công trường hợp này rồi anh ạ!
Chủ yếu do không chuyển khoản qua ngân hàng.
~ Thuế đầu vào: Kê khai trùng (Kê rồi lại kê tiếp)
~ Thuế đầu ra: Bỏ sót không kê khai 1 hóa đơn bán ra.
Đây là sai lỗi quá căn bản, cơ quan thuế có phạt cũng không trách được. Giải pháp theo dõi công nợ thường xuyên. Thanh toán qua ngân hàng phải lưu lại ủy nhiệm chi. Hóa đơn bán ra mua vào không nên nhập ngay vào HTKK mà nên nhập vào bảng kê mua vào bán ra. Sau đó dùng hàm COUNTIF trong exel để kiểm tra lại. lên sổ sách hàng tháng để kiểm tra cùng với việc làm báo cóa thuế!
" Phương châm làm việc cẩn thận luôn là ưu tiên hàng đầu". Hihi. Em sinh sau đẻ muộn mong mấy bác chỉ dạy thêm. Em công tác mới được khoản hơn một năm xíu à.
 

mymy_mymy

New Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

Cùng chia sẻ nào anh em!

Trên diễn đàn có rất nhiều cao thủ mà đi đâu hết rồi!

Mình tổ chức Offline ACC mà bị Mod xóa cách nạp tiền vào bet365_bet365 việt nam_Cách mở bet365 tại Việt Nam ko cho biết lý do. Haizz
 

phuong.anh11

Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

hay quá! :lala::lala::lala::lala:
(phải thế này cho đủ ký tự)
 

mymy_mymy

New Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

Trên DKT có rất nhiều cao thủ mà, chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người đi nào.
 

mymy_mymy

New Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

Nhớ lại 2 năm trước,

một trường hợp bị xuất toán toàn bộ bảng lương.

Đoàn quyết toán: Thanh tra cục thuế Hà Nội

Khu vực: Cầu Giấy

Liên quan đến chữ ký trên bảng lương.

Theo các bạn, lý do là gì?
 
Sửa lần cuối:

manhphamvan

Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

chắc là chữ ký trên bảng lương của cùng một người nhưng trong các tháng hoặc các năm là khác nhau hoặc thiếu toàn bộ chữ ký của người nhận lương (vì vẽ ra mà)

---------- Post added at 02:19 ---------- Previous post was at 02:14 ----------

1. Chi cục Quyết toán: Cục thuế TP Hà Nội

2. Quyết toán cho các năm:2003 - 2007

3. Các trường hợp bị xuất toán thuế và lý do:
- Thuế GTGT: Giá trị công trình đã được nghiệm thu (nhưng chưa được thanh toán) DN không xuất hóa đơn GTGT
- Thuế TNDN: của phần doanh thu trừ đi chi phí của công trình đó
4. Nhận định khách quan của bạn về kết quả QT:
- Cục thuế quyết toán sẽ để ý những lỗi lớn không quan tâm đến những lỗi nhỏ (vớ được 1 cục lớn nên không them soi nữa)
 

tranvanxua

Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

Theo em nghỉ là do mẫu hợp đông lao đọng không đúng mẫu. Chắc lấy mẫu của mấy năm gần đây nhưng quyết toán những năm trước. Còn thang bảng lương giấy quá mới vì vậy Thuế kêu mình làm bảng lương và hợp đồng giả. Hi bác chỉ dạy em thêm với. Em thích bác rồi đấy.
 

antonykyo

New Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

1. Chi cục Quyết toán: Thanh Tra cục thuế TpHCM

2. Quyết toán cho các năm: 2010 + 2011

3. Các trường hợp bị xuất toán thuế và lý do:
* Thuế GTGT đã dc hoàn, bị thu hồi lại do kê khai sai 1 số hóa đơn, trong đó có hóa đơn xe hơi hơn 2 tỷ đã kê khai toàn bộ hehe. Ngoài ra, các hóa đơn tiếp khách phải ghi rõ nội dung là Tiếp khách, Đãi khách, Ăn uống,... chứ ko dc ghi "Đặt ăn", nội dung thể hiện ko phù hợp thì bị loại.
* Chi phí 635: do xuất khẩu hàng khi nhận tiền, bị ngân hàng nước ngoài thu 1 khoản phí, do ko nêu rõ trong hợp đồng là phí ngân hàng do bên nào chịu (phí bên nào thì bên đó chịu hoặc chịu phí cả 2 bên). Kế toán đưa cả 2 đầu phí bị thu này vào 635, bị xuất toán toàn bộ :-((
 

tranvanxua

Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

Đúc rút kinh nghiệm như thế nào anh ạ?
 

mymy_mymy

New Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

Nhớ lại 2 năm trước, một trường hợp bị xuất toán toàn bộ bảng lương.

Đoàn quyết toán: Thanh tra cục thuế Hà Nội

Khu vực: Cầu Giấy

Liên quan đến chữ ký trên bảng lương.

Theo các bạn, lý do là gì?

Chữ ký trên bảng lương của nhiều người.

Lỗi: Giả mạo hồ sơ.

Người này ký hộ người kia, chữ ký 1 người ký cho nhiều người. Cùng 1 kiểu chữ

Đúc rút Kinh nghiệm:

"Người nhận thay" thì ký tên của mình và thêm chữ KT (ký thay người kia)

Do đó 1 người có thể ký hộ bao nhiêu người cũng được.

 

tranvanxua

Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

Anh cho em biết tại sao Cục Thuế hà Nội Xuất Toán toàn bộ lương mà liên quan đến chữ ký vậy?
 

lmanhhai

Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

Quyết toán ở thuế đống đa mọi người vào chia sẻ nhé,
 

mymy_mymy

New Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

Bài #11 đó bạn.

Mình giải thik lỗi đó bạn xem lại đi.

Anh cho em biết tại sao Cục Thuế hà Nội Xuất Toán toàn bộ lương mà liên quan đến chữ ký vậy?


---------- Post added at 05:09 ---------- Previous post was at 04:30 ----------

Mem nào đã quyết toán rồi thì xin mời vào chia sẻ để cùng nhau đúc rút được kinh nghiệm.

Lên nào mọi người ơi!


Quyết toán ở thuế đống đa mọi người vào chia sẻ nhé,
 

pqhung091965

Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

- Do lập bảng kê 1 người nông dân cung cấp 1 khối lượng cực lớn mặt hàng thu mua, lặp đi lặp lại.
Khi tổng hợp cả năm ra 1 khối lượng rất lớn, điều này dẫn đến nhận định Ông nông dân bán cho mình sẽ trở thành 1 "Nhà buôn". (Có thể dẫn đến truy thu thuế Ông nông dân, và DN là người phải gánh chịu)
Mình có thể kêu những người nông dân cùng ký một biên bản ủy quyền cho một người giao dịch với Cty. ở Bình Dưong cũng đã làm thành công trường hợp này rồi anh ạ!
.
Cái chỗ đậm đậm ấy, không tin nổi, còn thành công ý à, chắc phải tốn bộn xu đây. Nhưng mà cũng là làm liều thôi kể cả cán bộ kiểm tra lẫn DN. Đừng có ai bắt chước rồi ân hận không kịp. Rồi không khéo đến khi hậu kiểm hay bị thanh tra lại lần nữa thì có mà ốm đòn .


Mấy cái trò này là từ các công ty lớn "phỉnh dụ" các công ty bé hơn là đối tác của mình và có ít hiểu biết về luật thuế mà cụ thể là quy định về lập bảng kê mua hàng hóa không hóa đơn, nhằm đẩy phần khó sang cho các DN đó. Còn các DN này thấy được mối lợi trước mắt từ phần chênh lệch thuế GTGT nên cứ tưởng ngon ăn mà sẵn sàng lao thân vào. Biết bao nhiêu DN đã phải phá sản vì bị truy thu thuế cho cách làm như thế này.

Đây cũng chính là sản phẩm của những người khi đọc luật mà cố tình diễn giải luật theo hướng có lợi cho mình, nhằm giải quyết (hay chữa cháy) vấn đề ở trên, bất chấp hậu quả mà DN phải gánh chịu .

Còn việc "ủy quyền" nói khí không phải, phỉnh con nít a . Có ông "nông dân" nào mà ở không đến độ suốt ngày cứ phải đi bán hộ, ký hộ giấy tờ thủ tục ... cho người khác. Mà nếu có ông như thế, thì đâu thể gọi ông ấy là "nông dân" được.

Xin thua, liều cỡ đó thì thật bái phục .

---------- Post added at 01:31 ---------- Previous post was at 01:24 ----------

Chữ ký trên bảng lương của nhiều người.

Lỗi: Giả mạo hồ sơ.

Người này ký hộ người kia, chữ ký 1 người ký cho nhiều người. Cùng 1 kiểu chữ

Đúc rút Kinh nghiệm:

"Người nhận thay" thì ký tên của mình và thêm chữ KT (ký thay người kia)

Do đó 1 người có thể ký hộ bao nhiêu người cũng được.

Hi hi, mắc cười thật, sao dân kế toán toàn gặp chuyện quái gỡ, vì giống chữ ký mà bị xuất toán toàn bộ bảng lương. Tôi bị thanh tra, kiểm tra đủ thứ hết mà vẫn chưa từng gặp trường hợp này đó .
 

thuthuyqn88

hiền - nhất - dkt
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

Cái chỗ đậm đậm ấy, không tin nổi, còn thành công ý à, chắc phải tốn bộn xu đây. Nhưng mà cũng là làm liều thôi kể cả cán bộ kiểm tra lẫn DN. Đừng có ai bắt chước rồi ân hận không kịp. Rồi không khéo đến khi hậu kiểm hay bị thanh tra lại lần nữa thì có mà ốm đòn .


Mấy cái trò này là từ các công ty lớn "phỉnh dụ" các công ty bé hơn là đối tác của mình và có ít hiểu biết về luật thuế mà cụ thể là quy định về lập bảng kê mua hàng hóa không hóa đơn, nhằm đẩy phần khó sang cho các DN đó. Còn các DN này thấy được mối lợi trước mắt từ phần chênh lệch thuế GTGT nên cứ tưởng ngon ăn mà sẵn sàng lao thân vào. Biết bao nhiêu DN đã phải phá sản vì bị truy thu thuế cho cách làm như thế này.

Đây cũng chính là sản phẩm của những người khi đọc luật mà cố tình diễn giải luật theo hướng có lợi cho mình, nhằm giải quyết (hay chữa cháy) vấn đề ở trên, bất chấp hậu quả mà DN phải gánh chịu .

Còn việc "ủy quyền" nói khí không phải, phỉnh con nít a . Có ông "nông dân" nào mà ở không đến độ suốt ngày cứ phải đi bán hộ, ký hộ giấy tờ thủ tục ... cho người khác. Mà nếu có ông như thế, thì đâu thể gọi ông ấy là "nông dân" được.

Xin thua, liều cỡ đó thì thật bái phục .

---------- Post added at 01:31 ---------- Previous post was at 01:24 ----------Hi hi, mắc cười thật, sao dân kế toán toàn gặp chuyện quái gỡ, vì giống chữ ký mà bị xuất toán toàn bộ bảng lương. Tôi bị thanh tra, kiểm tra đủ thứ hết mà vẫn chưa từng gặp trường hợp này đó .
theo mình nghĩ chỉ cần bảng lương có chữ ký và hợp động lao động đầy đủ và có chữ ký của người lao động là hợp lý nên sẽ không bị hỏi thăm về vụ lương đâu
 

mymy_mymy

New Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

Mỗi nơi một khác bác ah. Sao bác lại cho là quái gở nhỉ?

Bác có nhiều kinh nghiệm thì bác có thể PUPLIC lên để thế hệ đi sau cùng đúc rút tránh sai sót luôn cho kịp.

Cái trường hợp này là hoàn toàn có thật, và e là người trực tiếp tham dự đây bác ơi. Thế mới cần đưa lên để hạn chế sai sót.
Hi hi, mắc cười thật, sao dân kế toán toàn gặp chuyện quái gỡ, vì giống chữ ký mà bị xuất toán toàn bộ bảng lương. Tôi bị thanh tra, kiểm tra đủ thứ hết mà vẫn chưa từng gặp trường hợp này đó .


---------- Post added at 10:55 ---------- Previous post was at 10:50 ----------

Đầy đủ như bạn làm thì thuế nó sẽ ngậm ngùi đi về thôi. hjhj

theo mình nghĩ chỉ cần bảng lương có chữ ký và hợp động lao động đầy đủ và có chữ ký của người lao động là hợp lý nên sẽ không bị hỏi thăm về vụ lương đâu


---------- Post added at 11:08 ---------- Previous post was at 10:55 ----------

Bác pqhung091965 đang còn giấu nghề lắm. Chả thấy chia sẻ gì nhỉ!
 
Sửa lần cuối:

pqhung091965

Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

Vẫn biết rằng mối nơi mỗi khác và mỗi cán bộ kiểm tra cũng mỗi khác, nhưng có khác gì đi nữa, thì khi kiểm tra cũng đều phải dựa theo các quy định của pháp luật cả. Điều bạn nói ở trên về sự giống hay khác nhau của chữ ký chỉ là do nhận định chủ quan của người kiểm tra và họ phải chứng minh sự giống nhau bằng các quy định của pháp luật (không phải cứ nói giống là giống), ngoài ra, ký bảng lương thì việc ký hộ, ký thay thường xảy ra, bộ công nhân ai cũng biết ký hay sao, rồi ai cũng biết chữ hết sao.
Tôi nói mắc cười là vì thế.
Còn nữa, người cán bộ kiểm tra này đã thấy cách làm của kế toán đơn vị này có gì đó còn quá "non cơ" và biết chắc rằng đơn vị chưa vững về các quy định của pháp luật nên mới đưa ra nhận định này. Nếu kế toán đơn vị tỏ ra là là người hiểu biết về các quy định của pháp luật thì tôi chắc rằng họ sẽ không dám đưa ra nhận trên đâu.
Chính vì điều này nên trên diễn đàn tôi vẫn thường nhắc đi nhắc lại rằng, ta làm kế toán là hết sức làm cho đúng theo các quy định chứ không phải là làm cho đủ . Có nhiều kế toán vì làm cho đủ nên cán bộ thuế nhìn thấy ngay là người đó chẳng nắm gì về các quy định cả.
Một ví dụ của việc làm đủ là kê tất tần tật các hóa đơn đầu vào có thuế lẫn không thuế vào bảng kê 01-2GTGT.
 

mymy_mymy

New Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

Chính vì "NON CƠ" như bác nói, thì mới tổng hợp lên ở đây để mà đúc rút ra điều cần hoàn thiện chứ!

Tks bác!

Vẫn biết rằng mối nơi mỗi khác và mỗi cán bộ kiểm tra cũng mỗi khác, nhưng có khác gì đi nữa, thì khi kiểm tra cũng đều phải dựa theo các quy định của pháp luật cả. Điều bạn nói ở trên về sự giống hay khác nhau của chữ ký chỉ là do nhận định chủ quan của người kiểm tra và họ phải chứng minh sự giống nhau bằng các quy định của pháp luật (không phải cứ nói giống là giống), ngoài ra, ký bảng lương thì việc ký hộ, ký thay thường xảy ra, bộ công nhân ai cũng biết ký hay sao, rồi ai cũng biết chữ hết sao.
Tôi nói mắc cười là vì thế.
Còn nữa, người cán bộ kiểm tra này đã thấy cách làm của kế toán đơn vị này có gì đó còn quá "non cơ" và biết chắc rằng đơn vị chưa vững về các quy định của pháp luật nên mới đưa ra nhận định này. Nếu kế toán đơn vị tỏ ra là là người hiểu biết về các quy định của pháp luật thì tôi chắc rằng họ sẽ không dám đưa ra nhận trên đâu.
Chính vì điều này nên trên diễn đàn tôi vẫn thường nhắc đi nhắc lại rằng, ta làm kế toán là hết sức làm cho đúng theo các quy định chứ không phải là làm cho đủ . Có nhiều kế toán vì làm cho đủ nên cán bộ thuế nhìn thấy ngay là người đó chẳng nắm gì về các quy định cả.
Một ví dụ của việc làm đủ là kê tất tần tật các hóa đơn đầu vào có thuế lẫn không thuế vào bảng kê 01-2GTGT.
 

pqhung091965

Member
Hội viên mới
Ðề: mymy Update: Tổng hợp kinh nghiệm quyết toán thuế toàn quốc.

[/COLOR]Bác pqhung091965 đang còn giấu nghề lắm. Chả thấy chia sẻ gì nhỉ!
Chúng ta lên trên này là để chia sẻ và học hỏi với cộng đồng, có những vấn đề không thể công khai được bạn à. Để rảnh, mình nói lại chuyện này .
 

CẨM NANG KẾ TOÁN TRƯỞNG


Liên hệ: 090.6969.247

KÊNH YOUTUBE DKT

Kỹ thuật giải trình thanh tra BHXH

Đăng ký kênh nhé cả nhà

SÁCH QUYẾT TOÁN THUẾ


Liên hệ: 090.6969.247

Top